วันเสาร์ 30 พฤษภาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววงการท่องเที่ยว > อย่าตื่นตูม! ไต้หวันแจงไข้หวัดหมูระบาดตามฤดูกาล

อย่าตื่นตูม! ไต้หวันแจงไข้หวัดหมูระบาดตามฤดูกาล

หมวดหมู่ : ข่าววงการท่องเที่ยว 7 กุมภาพันธ์ 2020 เปิดอ่าน 404 ครั้ง

จากกรณีที่ชาวไต้หวันติดเชื้อไข้หวัดหมู (Swine Flu) จนมีผู้เสียชีวิต 56 คน ซึ่งกำลังเป็นข่าวแพร่หลายในประเทศไทยนั้น ล่าสุด สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ได้สอบถามข้อเท็จจริงดังกล่าวกับกรมควบคุมโรคไต้หวัน โดยชี้แจงว่า สถานการณ์ไข้หวัดหมูระบาด ไม่น่าวิตก เหตุเป็นการระบาดประจำฤดู

นายถง เจิ้น หยวน ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไต้หวัน ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า กรณีที่สื่อมวลชนของไทยอ้างรายงานข่าวของ “เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์” ที่ระบุว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูในไต้หวันรุนแรงกว่าการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยในไต้หวันมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าวแล้ว 56 ราย ในช่วงเวลาเพียง 3 เดือนนั้น ตนเองขอชี้แจงว่า ได้ตรวจสอบโดยตรงไปยังกรมควบคุมโรคไต้หวัน ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า คำว่า “ไข้หวัดหมู (Swine Flu)” เป็นคำที่องค์การอนามัยโลกใช้เรียก “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 (A/H1N1)” ซึ่งมีการระบาดในปี2552 ต่อมา องค์การอนามัยโลกเปลี่ยนชื่อ “ไข้หวัดหมู” ให้เป็น “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช1 เอ็น1” แต่ในความเป็นจริงคำว่าไข้หวัดหมูไม่ได้เกี่ยวข้องกับหมูเลย

ทั้งนี้ ทางผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจไต้หวันฯ ระบุอีกว่า สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ ในไต้หวัน ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม 2562 – 3 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้เสียชีวิต 56 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว หรือร่างกายอ่อนแออยู่แล้ว รวมทั้งกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์แพร่ระบาดในประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีผู้ป่วยถึง 19 ล้านคน และเสียชีวิตนับหมื่นคนแล้ว สำหรับในการเดินทางไปท่องเที่ยวในไต้หวันจึงไม่น่าเป็นห่วง และสามารถท่องเที่ยวในไต้หวันได้อย่างมีความสุข เพียงระมัดระวังสุขภาพ หมั่นล้างมือเป็นประจำ ใช้หน้ากากอนามัยในยามจำเป็นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์แพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ชนิดเอดังกล่าว จึงอยู่ในสภาพที่ไม่น่าวิตก และยังคงควบคุมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้มีการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเสี่ยงเป็นประจำทุกปี รวมทั้งสถานการณ์แพร่ระบาดในไต้หวันก็มีแนวโน้มดีขึ้นเป็นลำดับแล้วด้วย.

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าววงการท่องเที่ยว

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook