วันเสาร์ 30 พฤษภาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์สมาคมฯ ข่าววงการท่องเที่ยว > พ่นพิษไม่เลิก! ‘โคโรนา’ ทำมัคคุเทศก์ว่างงานกว่าหมื่นคน-นายกมัคคุเทศก์ฯขอให้รัฐเยียวยาด่วน

พ่นพิษไม่เลิก! ‘โคโรนา’ ทำมัคคุเทศก์ว่างงานกว่าหมื่นคน-นายกมัคคุเทศก์ฯขอให้รัฐเยียวยาด่วน

หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์สมาคมฯ, ข่าววงการท่องเที่ยว 11 กุมภาพันธ์ 2020 เปิดอ่าน 1,474 ครั้ง

นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เปิดเผยตัวเลขมัคคุเทศก์ทัวร์จีนและภาษาต่าง​ๆ กว่า 10,000 คน ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่2019 พร้อมทั้งได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พิจารณามาตรการช่วยเหลือโดยด่วน

คุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยข้อมูลของมัคคุเทศก์ภาษาจีน และภาษาต่าง​ๆ​ ที่ว่างงาน หลังจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โคโรนา” สายพันธุ์ใหม่​2019 ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว พบว่ามีมัคคุเทศก์ภาษาจีน และภาษาอื่น​ๆ​ กว่า 10,000 คน ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงผู้ประกอบการในธุรกิจนำเที่ยว และรถเช่าด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองได้นำหนังสือไปยื่นให้กับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อให้พิจารณาจัดงบประมาณเข้ามาเยียวยาช่วยเหลือมัคคุเทศก์กลุ่มนี้แล้ว รวมทั้งการจัดอบรมหลักสูตรเพิ่มเติมให้กับมัคคุเทศก์ เพื่อพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ที่จะเพิ่มศักยภาพให้พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในช่วงไฮซีซั่นที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ ในฐานะนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ตนเองเตรียมที่จะเสนอให้แก้ไขอนุบัญญัติหรือระเบียบตาม​พระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์​ บางข้อ เพื่อเป็นการปรับกลยุทธ์ตามตลาดการท่องเที่ยว หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวบางส่วนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเอง โดยไม่ผ่านบริษัททัวร์ จึงอยากให้พิจารณาออกระเบียบหลักเกณฑ์ในเรื่องให้มัคคุเทศก์สามารถรับงานได้เอง โดยไม่ต้องผ่านบริษัททัวร์​ ถ้า​นักท่องเที่ยวต้องการจ้างมัคคุเทศก์ในการทำหน้าที่เป็นการเฉพาะ​ โดยไม่มีการขายทัวร์​ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้อีกด้วย

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประชาสัมพันธ์สมาคมฯ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook