คำว่า OK มาจากไหนและย่อมาจากอะไรกันแน่?

คำว่า OK มาจากไหนและย่อมาจากอะไรกันแน่?

เคยสงสัยไหมครับ ว่าจริงๆแล้วคำว่า OK มาจากไหนและย่อมาจากอะไรกันแน่?

เพราะ OK เป็นคำในภาษาอังกฤษที่ถูกใช้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น
"OK มั้ยครับพี่" "วันนี้อากาศ OK เลยนะ" "KK เดี๋ยวรีบไปหา" "OK นะคะ นะคะ เจอะกันสักแป๊บนึง"

นั่นแหละครับทำให้ผมสงสัยว่ามันมาจากไหน เลยไปค้นคว้ามาย่อยให้ท่านผู้อ่าน

พอไปค้นบันทึกประวัติศาสตร์ก็พบว่า OK ถูกใช้ครั้งแรกใน ค.ศ. 1839 ทำให้มันมีอายุถึง 180 ปี!

ทุกอย่างเริ่มจากมุกตลกของบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ Boston Morning Post ในเช้าวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 1839 ที่ต้องการจะเหน็บแนมองค์กรชื่อ Anti-Bell Ringing Society โดยมีเนื้อความตอนหนึ่งว่า

He of the Journal and his train-band would have his "contribution box," et ceteras, O.K.—all correct—and cause the corks to fly, like sparks, upward.

ความหมายโดยรวมไม่ต้องสนใจมากนะครับ เพราะเป็นภาษาโบราณของนักหนังสือพิมพ์เมื่อร้อยกว่าปีก่อน แต่ที่น่าสังเกตุคือคำว่า OK ถูกวางอยู่หน้าคำว่า All Correct

ในสมัยนั้นพวกคำย่อต่างๆกำลังได้รับความนิยมในหน้าหนังสือพิมพ์ ด้วยพื้นที่ที่มีจำกัดของหน้ากระดาษ ทำให้คำย่อเช่น i.s.b.d (It shall be done แปลว่าจะทำให้สำเร็จ) หรือ k.y (Know Yuse or No Use แปลว่าไม่มีประโยชน์) ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย

เช่นกัน OK ก็คือคำที่ย่อมาจาก "Oll Korrect" แปลว่าถูกต้องที่สุด

หลังจากที่ถูกตีพิมพ์ไป OK ก็เริ่มได้รับความนิยมในแวดวงหนังสือพิมพ์ของสหรัฐอเมริกา แต่นั่นยังไม่ทำให้ OK เป็นที่นิยมมากเท่าไหร่นัก

หนึ่งปีต่อมา ในปี 1840 เกิดการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งที่ 14 โดยมีผู้ร่วมลงชิงชัยรับเลือกตั้งทั้งหมด 2 ท่านคือ William H. Harrison (วิลเลียม เอช. แฮริสัน) และ Martin Van Buren (มาร์ติน ฟาน บิวเร็น) ที่เป็นแชมป์เก่า

ในแคมเปญการหาเสียงของ Van Buren ที่ปรึกษาของเขาได้หยิบคำว่า Oll Korrect ที่กำลังฮิตเงียบๆมาเป็นคำชูโรงในแคมเปญ ถ้าในสมัยนี้ก็เป็นแฮชแท็กนั่นแหละครับ เหตุผลที่เลือกมาเพราะว่า

1. Oll Korrect หรือ OK นั้นมีความหมายในทางที่ดี สั้น และได้ใจความ
2. นาย Van Buren นั้นมีบ้านเกิดอยู่ในตำบลหนึ่งของ New York ที่ชื่อว่า Kinderhook กอปรกับตัวเขาเองก็แก่แล้ว OK จึงกลายเป็นชื่อเล่นของเขาก็คือ "Old Kinderhook"

แน่นอน OK ดังเป็นพลุแตกตั้งแต่นั้น ทั้งร้านเหล้า สถานศึกษา หรือสภากาแฟ ทุกคนต่างใช้ OK เพื่อแทนความหมายในการตอบรับ ตกลง และถูกต้อง จากอเมริกาไปสู่อังกฤษ จากอังกฤษกระจายไปทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าคุณจะพูดภาษาใดก็ตาม

คำที่เกิดจากความตลกร้ายของนักหนังสือพิมพ์เมื่อ 180 ปีก่อน บัดนี้กลายเป็นคำที่ผู้คนเฝ้ารอมากที่สุดในการสนทนา

ผมหวังว่าทุกคนจะได้รับคำว่า OK เร็วๆนี้นะครับ ไม่ว่าเรื่องที่คุณเฝ้ารออยู่จะเป็นอะไรก็ตาม 🙂
เกร็ดเล็ก: สรุปได้ว่า OK นั้นย่อมาจาก Oll Korrect และ Old Kinderhook ครับ

โพสต์เมื่อ :
2562-05-03
 63
ผู้เข้าชม
 | 
 0
ความเห็น

แสดงความคิดเห็น

captcha
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์