• หน้าแรก

  • ข่าวประชาสัมพันธ์

  • นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย และคณะร่วมเดินทางตรวจประเมินโครงการอุทยานแห่งชาติสีเขียว (G-National Park) ณ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย และคณะร่วมเดินทางตรวจประเมินโครงการอุทยานแห่งชาติสีเขียว (G-National Park) ณ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

  • หน้าแรก

  • ข่าวประชาสัมพันธ์

  • นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย และคณะร่วมเดินทางตรวจประเมินโครงการอุทยานแห่งชาติสีเขียว (G-National Park) ณ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย และคณะร่วมเดินทางตรวจประเมินโครงการอุทยานแห่งชาติสีเขียว (G-National Park) ณ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

9-10 พฤษภาคม 2562 - เดินทางตรวจประเมินโครงการอุทยานแห่งชาติสีเขียว (G-National Park) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน .พังงา ผลการตรวจประเมินก็ว่ากันไป แต่ในโอกาสนี้ขอมาอัพเดทหรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเพื่อท่านที่เคยไปมานานแล้วหรือกำลังจะไปเที่ยวพักผ่อนจะได้ทบทวนข้อมูลและกฎระเบียบที่สำคัญในขณะนี้ของที่้นี่ 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 

สถานที่ติดต่อ (และจำหน่ายบัตรบริการเข้าอุทยานให้ผู้ประกอบการ) : 93 หมู่ที่ 5 ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ซึ่งอยู่ใกล้ท่าเรือทับละมุ ส่วนอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันอยู่ห่างจากท่าเรือทับละมุประมาณ 70 กิโลเมตร โดยเรือสปีดโบ้ทไปเกาะสี่ หรือเกาะเมียง ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง (จากสนามบินภูเก็ตถึงท่าเทียบเรือทับละมุ จังหวัดพังงา ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร)

 

หมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็ก กลางทะเลอันดามัน อยู่ในเขตตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ได้รับการประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 กันยายน .. 2525 มีขนาดพื้นที่ 128 ตารางกิโลเมตร (80,000 ไร่) และในปี 2541 ได้ผนวกพื้นที่บริเวณเกาะตาชัยจำนวน 12 ตารางกิโลเมตร ที่ครอบคลุมพื้นที่เกาะและห้วงน้ำทะเลรอบเกาะที่มีปะการังสมบูรณ์ ที่อยู่ในท้องที่เกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เพิ่มเข้ามาอีกรวมเป็นเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 140 ตารางกิโลเมตร (87,500 ไร่) แต่มีพื้นที่เกาะซึ่งเป็นที่ดินประมาณ 26 ตารางกิโลเมตร (16,250 ไร่) คำว่า "สิมิลัน" เป็นภาษายาวีหรือมลายู แปลว่า เก้าหรือหมู่เกาะเก้า 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันมีทั้งหมด 11 เกาะ ได้แก่ เกาะหูยง (เกาะหนึ่ง - เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีหาดทรายขาวสะอาด และยาวมากที่สุดในเก้าเกาะ มักจะมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์), เกาะปายัง (เกาะสอง - เป็นเกาะภูเขาหิน เหมาะกับการดำน้ำเท่านั้น), เกาะปาหยัน (เกาะสาม - เป็นหนึ่งในจุดดำน้ำลึกสวยงามของหมู่เกาะสิมิลัน), เกาะเมียง (เกาะสี่ - เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่รองจากสิมิลัน เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันด้วย เพราะมีแหล่งน้ำจืด ชายหาดจะมีสีขาวละเอียดเนียนน่าสัมผัส น้ำทะเลใส บนเกาะจะมีสัตว์ที่หาดูได้ยาก เช่น ปูไก่ ที่มีลำตัวเป็นสีแดงสด มีก้ามสีดำเหลือบน้ำเงิน เวลาร้องจะมีเสียงคล้ายไก่ จะเห็นได้ในช่วงหัวค่ำที่มันออกหากิน และยังมีสัตว์ประจำถิ่นนกชาปีไหนตัวสีเขียวอมน้ำเงิน), เกาะห้า (เป็นเกาะเล็กๆ แต่มีความงามใต้ท้องทะเลโดดเด่นมาก), เกาะปายู (เกาะหก - เป็นเกาะที่มีแนวปะการังกว้างมากถึง 150-200 เมตร), เกาะหินปูซาร์ (เกาะเจ็ดเป็นเกาะที่เหมาะกับการดำน้ำลึก มีหุบเขาใต้น้ำ), เกาะสิมิลัน (เกาะแปดเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในหมู่เกาะสิมิลัน ลักษณะอ่าวเป็นรูปโค้งยาวเหมือนเกือกม้า มีหาดทรายขาวละเอียดเนียนนุ่ม น้ำทะเลใส สมบูรณ์ด้วยปะการังสวยงามหลากหลายชนิด เป็นเกาะที่สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น มีหินรูปเรือใบบนเนินเขาริมหาด เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม และถือเป็นสัญลักษณ์ของเกาะสิมิลันด้วย), เกาะบางู (เกาะเก้า - มีจุดดำน้ำสำคัญคือ "กองหินคริสต์มาสพอยต์"), เกาะตาชัย (เป็นเกาะทางเหนือสุดของอุทยานแห่งชาติสิมิลันที่ยังคงรักษาสภาพธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี เพราะอยู่ห่างไกลจากแหล่งท่องเที่ยวอื่น ), และ เกาะบอน (หรือเกาะทะลุ จุดเด่นคือสะพานหินธรรมชาติโค้งเป็นโพรงสวยงาม) 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน" ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน เป็นช่วงที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุด ส่วนช่วงเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม เป็นฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีคลื่นลมแรงเป็นอันตรายต่อการเดินเรือ ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติ จะประกาศปิดเกาะเพื่อเป็นการฟื้นฟูธรรมชาติทุกปี  

ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ได้ประกาศจำกัดนักท่องเที่ยวที่จะรองรับได้ไม่เกินวันละ 3,850 คนต่อวัน เพื่อมิให้ทรัพยากรธรรมชาติเสื่อมโทรมหรือได้รับผลกระทบน้อยที่สุด (รวมทั้งห้ามพักค้างแรมในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ยกเว้นผู้ได้รับอนุญาตสำหรับการทำกิจกรรมประเภทดำน้ำลึก หรือกำหนดรูปแบบการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเป็นแบบไป-กลับนั่นเอง และห้ามเรือบรรทุกเกิน 100 คน เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันด้วย) โดยแบ่งเป็นสองประเภทดังนี้คือ

1. กิจกรรมการท่องเที่ยวแบบไป-กลับหรือ one-day trip ไม่เกิน 3,325 คนต่อวัน ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 เส้นทางการท่องเที่ยว ดังนี้

        - เกาะสี่ (เกาะเมียง) ไปเกาะ 8 (เกาะสิมิลัน) ไม่เกิน 1,625 คน

        - เกาะแปด (เกาะสิมิลัน) ไปเกาะ 4 (เกาะเมียง) ไม่เกิน 1,700 คน

2. กิจกรรมดำน้ำลึก ไม่เกิน 525 คนต่อวัน

โพสต์เมื่อ :
2562-05-17
 109
ผู้เข้าชม
 | 
 0
ความเห็น

แสดงความคิดเห็น

captcha
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์