Health tourism! สมาคมมัคคุเทศก์ฯ จับมือ ททท.นครนายก จัดประชุมสัญจร @วังรี รีสอร์ต

Health tourism! สมาคมมัคคุเทศก์ฯ จับมือ ททท.นครนายก จัดประชุมสัญจร @วังรี รีสอร์ต

Health tourism! สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย จับมือ ททท.นครนายก จัดประชุมสัญจร ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ @วังรี รีสอร์ต

คุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก จัดการประชุมสัญจรที่วังรี รีสอร์ต จังหวัดนครนายก โดยมีสมาชิกร่วมกิจกรรมดังกล่าวกว่า 40 คน ซึ่งได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 กันยายน 2562 สำหรับวาระการประชุมครั้งนี้ มีวาระสำคัญในเรื่องการเตรียมงานประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี2562 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ ที่โรงแรมเดอะบาซาร์ รัชดา ใกล้แยกรัชดา-ลาดพร้าว

สำหรับกิจกรรมในช่วงเช้าวันที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมา หลังจากที่สมาชิกของสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้เดินทางถึงก็ได้รับการต้อบรับจากชาวบ้านในชุมชนวังรีอย่างอบอุ่นด้วยการเต้นบาสโลบ โดยมีสมาชิกร่วมเต้นด้วย ก่อนที่จะพาไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำขนมดอกดิน ,ยำดอกดาหลา หรือแม้แต่การทำพวงกุญแจจากเปลือกหอยหอม ที่สามารถหาได้ในชุมชนบ้านวังรีเท่านั้น ก่อนที่จะร่วมกันรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งเป็นอาหารประจำท้องถิ่น จากนั้นได้เดินเข้าสวนดอกดาหลาที่นำมายำให้รับประทานกัน โดยสวนแห่งนี้บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยพืชไม้นานาพันธุ์ งานนี้เรียกได้ว่าสมาชิกสมาคมมัคคุเทศก์ของเราได้รับออกซิเจนเข้าไปเต็มปอดกันเลยทีเดียว

สำหรับชาวบ้านวังรี ตำบลเขาพระ อำเภอเมือง นครนายกแห่งนี้ เป็นหนึ่งในหมู่บ้านท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ ชอบการเดินป่า ชมวิถีธรรมชาติ สัมผัสความงดงามทางวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ซึมซับอยู่ในวิถีชีวิตของคนลาวเวียง หมู่บ้านวังรีมายาวนาน นับตั้งแต่หมู่บ้านแห่งนี้ก่อกำเนิดขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่2 จากการอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานทำกินของ “นายลี” และครอบครัวชาวลาวจากเวียงจันทน์ เมื่อนายลีเสียชีวิต “หลวงปู่ทองคำ สุกาโม” วัดบ้านวังรี ซึ่งเป็นวัดที่นายลี อุทิศที่ดินสร้างขึ้น ได้ตั้งชื่อหมู่บ้านตามชื่อของนายลี คือ บ้านวังลี ต่อมาเปลี่ยนเป็น “บ้านวังรี” ตามที่ปรากฎในปัจจุบัน

ส่วนกิจกรรมในช่วงบ่าย ทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้รับเกียรติจาก จ่าสิบตำรวจ สกล ทองคำ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก หรือ ททท.นครนายก มาบรรยายพิเศษถึงแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง ในจังหวัดนครนายก ซึ่งทาง ททท.นครนายก มีขอบเขตรับผิดชอบ จำนวน 3 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดนครนายก ,ปราจีนบุรี และจังหวัดสระแก้ว นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดนครนายกได้ร่วมบรรยายในผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น สำหรับคนที่รักสุขภาพอีกด้วย ซึ่งกิจกรรมในช่วงบ่ายยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ยังได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ไกร มาศพิมล นักโภชนบำบัด ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ โรงพยาบาลมิชชั่น ที่นำเกร็ดความรู้เรื่องอาหารการกินมาเล่าสู่กันฟัง รวมถึงสาธิตการทำอาหารสูตรชีวะบำบัดกับสมาชิกสมาคมฯ ก่อนที่จะเข้าสู่กิจกรรมสันทนาการในช่วงค่ำ ซึ่งทางสมาคมฯ ได้รับเกียรติจากคุณวรวรรณ ปรานีตพลกรัง รอง ผอ.ททท.นครนายก พร้อมคณะ และชาวบ้านวังรี ที่มาช่วยสอนการเต้นบาสโลบอย่างถูกต้อง และรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน

สำหรับกิจกรรมในวันที่ 19 กันยายน 2562 ทางสมาชิกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้ตื่นกันตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อร่วมกิจกรรม “โยคะรับอรุณ” ก่อนที่จะรับประทานอาหารเช้า และร่วมกิจกรรมเรียนรู้เพื่อสุขภาพ อาทิ สปาเกลือ ,แอโรบิกในน้ำ และการทำลูกประคบจากสมุนไพร ที่ทางวังรี รีสอร์ตได้จัดกิจกรรมไว้ให้ จากนั้นได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน ก่อนจะสรุปกิจกรรม และแลกเปลี่ยนเกร็ดความรู้ดูแลสุขภาพเชิงสร้างสรรค์ แล้วออกเดินทางไปเยือนถิ่นสมุนไพร อภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ และบรรยายประวัติความเป็นมาของอาคารแห่งนี้ พร้อมทั้งแนะนำสมุนไพรชนิดต่างที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์ แปรรูปสมุนไพรไทยเป็นเวชภัณฑ์ และเครื่องสำอางอีกด้วย.

โพสต์เมื่อ :
2562-09-20
 555
ผู้เข้าชม
 | 
 1
ความเห็น

แสดงความคิดเห็น

captcha
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์