• หน้าแรก

  • ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ไม่ทิ้งกัน! นายกสมาคมมัคคุเทศก์ฯ ยื่นมือช่วยไกด์ถูกเบี้ยวเงินค่าทำทัวร์-ค่ามัดจำ หลังสำรองจ่ายไปก่อน

ไม่ทิ้งกัน! นายกสมาคมมัคคุเทศก์ฯ ยื่นมือช่วยไกด์ถูกเบี้ยวเงินค่าทำทัวร์-ค่ามัดจำ หลังสำรองจ่ายไปก่อน

  • หน้าแรก

  • ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ไม่ทิ้งกัน! นายกสมาคมมัคคุเทศก์ฯ ยื่นมือช่วยไกด์ถูกเบี้ยวเงินค่าทำทัวร์-ค่ามัดจำ หลังสำรองจ่ายไปก่อน

ไม่ทิ้งกัน! นายกสมาคมมัคคุเทศก์ฯ ยื่นมือช่วยไกด์ถูกเบี้ยวเงินค่าทำทัวร์-ค่ามัดจำ หลังสำรองจ่ายไปก่อน

คุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย พร้อมตำรวจท่องเที่ยว และมัคคุเทศก์ กว่า 10 คน ได้เดินทางมาเจรจาไกล่เกลี่ยเงินค่าทำทัวร์ กับบริษัททัวร์แห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง หลังจากนำใบเสร็จที่สำรองจ่ายไปก่อนมาเบิกกับบริษัท แต่กลับไม่ได้รับเงินที่สำรองจ่ายคืน รวมมูลค่าความเสียหาย กว่า 8 แสนบาท

โดยคุณตรีธวัฒน์ ชนาทิศวงศ์ศิริ หนึ่งในผู้เสียหายได้เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้กับทางสมาคมมัคคุเทศก์ว่า โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในห้วงเวลาตั้งแต่ปี2560 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งตนเองถูกบริษัททัวร์แห่งนี้ว่าจ้างให้มาทำหน้าที่มัคคุเทศก์ โดยบริษัทจะเรียกเก็บเงินมัดจำเพื่อเป็นค่าประกันความเสี่ยงกรณีที่ไกด์ทิ้งลูกทัวร์แล้วเชิดเงินที่เบิกล่วงหน้าหนีไปเป็นเงินทั้งสิ้น 1 แสนบาท เมื่อออกมารับลูกทัวร์แต่ละครั้ง ก็จะให้เบิกเงินมาไม่ตามจำนวนที่ต้องจ่าย เมื่อโทรไปขอเบิกเงินเพิ่มทางบริษัทก็จะแจ้งให้สำรองจ่ายไปก่อน แล้วค่อยนำใบเสร็จรับเงินกลับมาเบิก ซึ่งในช่วงแรกก็ได้เงินครบตามที่เบิก แต่ในระยะ 1-2 ปี ที่ผ่านมา เมื่อนำใบเสร็จรับเงินไปเบิก กลับได้เงินไม่ครบตามจำนวน เมื่อบ่อยครั้งเข้าจำนวนเงินเริ่มมากขึ้น ถึง 334,000 บาท พอทวงถามไปกลับถูกปฏิเสธ และถูกท้าทายให้แจ้งความฟ้องร้องเอาเอง จึงเป็นฉนวนเหตุที่ทำต้องหาคนกลางที่จะเข้ามาร่วมเจรจาไกล่เกลี่ยในครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ยังไม่กล้าออกมาแสดงตัว เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้เงินคืน แต่ในกลุ่มที่มาเจรจาร่วมกันในวันนี้ประมาณ 7 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 8 แสนบาท

ขณะที่ ผู้ประกอบการบริษัททัวร์ดังกล่าว ก็ได้เดินทางมาร่วมเจรจาด้วย แต่ทางผู้ประกอบการอ้างว่า ขณะนี้ทางบริษัทฯ ขาดสภาพคล่องทางการเงิน จึงขอให้ทางกลุ่มผู้เสียหายขยายเวลาในการชำระเงินออกไป โดยให้สัญญาว่าจะผ่อนจ่ายให้ทุกเดือนภายในระยะเวลา 3 ปี แต่การเจรจาไปเป็นผล เนื่องจากทางกลุ่มผู้เสียหายให้เหตุผลว่า ระยะเวลาผ่อนจ่ายล่าช้าเกินไป จึงทำให้ทางกลุ่มผู้เสียหายนัดรวมตัวที่จะเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับกรมการท่องเที่ยวในวันพรุ่งนี้

สำหรับในเรื่องนี้ทางท่านายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ระบุว่า ในวันนี้ตนเองเดินทางมาร่วมเจรจาในฐานะคนกลางเท่านั้น ส่วนการเจรจาจะได้ข้อยุติหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับทั้ง 2 ฝ่าย ส่วนในเรื่องคดีความนั้น เมื่อทางผู้เสียหายมีความประสงค์ที่จะดำเนินคดี ก็คงจะต้องว่ากันไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

ทั้งนี้ ในฐานะนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ตนเองขอฝากแง่คิดให้กับมัคคุเทศก์ทุกท่านว่า ตลอดระยะเวลาที่ตนเองดำรงค์ตำแหน่งนายกสมาคมฯ มานั้น ได้เคยกำชับในเรื่องนี้อยู่ตลอด แต่เรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้น จะอาศัยความร่วมมือจากภาคอย่างเดียวคงไม่ได้ จึงขอฝากถึงผู้ประกอบการนำเที่ยว และมัคคุเทศก์ ช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับทางเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และดำเนินการให้ปัญหาที่เกิดขึ้นหมดไปจากวงการธุรกิจนำเที่ยวอย่างยั่งยืนต

โพสต์เมื่อ :
2562-09-23
 3027
ผู้เข้าชม
 | 
 6
ความเห็น

แสดงความคิดเห็น

captcha
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์