สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

ตรวจเข้ม! ตม.กำชับทุกด่านคัดกรองสกัด ‘โคโรนา’ลามเข้าไทย

0 0
Read Time:2 Minute, 53 Second

จากกรณีที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน ที่ทำให้เกิดปอดอักเสบ ซึ่งกำลังสร้างความหวั่นวิตกให้แก่ผู้คนทั่วโลก ซึ่งติดต่อได้อย่างรวดเร็วทางเดินหายใจ และทางอากาศ โดยรัฐบาลมอบหมายให้ทุกภาคส่วนเข้มงวดกวดขัน และเฝ้าระวังไวรัสดังกล่าว ล่าสุด ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สั่งกำชับทุกด่านคัดกรองตรวจเข้มสกัด ‘โคโรนา’ ลามเข้าไทย พร้อมทั้งย้ำเจ้าหน้าที่ในพื้นที่จุดเสี่ยงสวมหน้ากากอนามัย

 

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วยแพทย์ตรวจคนเข้าเมืองกำลังช่วยกันตรวจสอบให้แน่ชัด และสกัดกั้นบุคคลที่อาจจะต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยมี พลตำรวจโท ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ประจำ (สบ.9) ตรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจตรี สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองรองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้เดินทางมาตรวจสอบความเรียบร้อย ที่บริเวณอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (อาคาร1) ชั้น3 ประตู1 ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (25 ม.ค. 63) พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กำหนดให้เที่ยวบินลงจอดตามจุดที่กำหนดไว้โดยเฉพาะ ซึ่งด่านควบคุมโรคได้ตั้งเทอร์โมสแกนตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อคัดกรอง ตามขั้นตอนสาธารณสุข ก่อนผู้โดยสารจะแสดงตนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองต่อไป

โดยพลตำรวจโท ศตวรรษ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้มงวดกวดขันในการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่มาจากประเทศเป้าหมาย หรือสัญชาติเป้าหมาย โดยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข โดยมี นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ประสานข้อมูล และการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน ว่าสามารถสกัดกั้น และควบคุมไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างแน่นอน

จากการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากเขตติดโรค ตั้งแต่วันที่ 3-23 มกราคม ที่ผ่านมา ได้ตรวจคัดกรองไปแล้วกว่า 13,000 ราย พบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวน 21 ราย และพบผู้ติดเชื้อ 4 ราย เป็นชาวจีน 3 ราย ชาวไทย 1 ราย โดยผู้ติดเชื้อชาวจีน 2 ราย ได้รักษาอาการจนหายดี และให้กลับบ้านแล้ว เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา ส่วนผู้ป่วยชาวไทย และชาวจีน รวม 2 ราย ยังคงได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยยืนยันว่ามาตรฐานการควบคุมโรคของไทย เป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก และล่าสุด เมื่อวานนี้ (24 ม.ค.63) ได้รับการยืนยันแล้วว่าพบหญิงชาวจีนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รายที่5 ในประเทศไทย ซึ่งในขณะนี้ อยู่ระหว่างรับการรักษาตัวในห้องผู้ป่วยแยกความดันลบ โรงพยาบาลราชวิถี

ทั้งนี้ ทางการจีน ได้ประกาศระงับเที่ยวบินออกจากเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ของวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังคงห่วงใยนักท่องเที่ยวที่อาจป่วย หรือจำเป็นต้องอยู่พักรักษาตัว เนื่องจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จึงมีมาตรการยกเว้นค่าปรับ overstay ให้กับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางกลับเมืองอู่ฮั่น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และไม่เป็นการสร้างภาระให้แก่นักท่องเที่ยว จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ทันที

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post งดเที่ยวตรุษจีน! ‘สีจิ้นผิง’ สั่งทัวร์จีนห้ามเที่ยวทั่วโลก เร่งสกัดไวรัสโคโรนาระบาด คาดไทยสูญรายได้ 5 หมื่นล้าน
Next post มิตรแท้ไม่ทิ้งกัน! ไกด์ไทยรวมพลังส่งแรงใจถึง “อู่ฮั่น” ลุยฝ่าวิกฤตไวรัส “โคโรนา”