สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

อย่าตื่นตูม! ไต้หวันแจงไข้หวัดหมูระบาดตามฤดูกาล

Posted On By admin
0 0
Read Time:2 Minute, 0 Second

จากกรณีที่ชาวไต้หวันติดเชื้อไข้หวัดหมู (Swine Flu) จนมีผู้เสียชีวิต 56 คน ซึ่งกำลังเป็นข่าวแพร่หลายในประเทศไทยนั้น ล่าสุด สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ได้สอบถามข้อเท็จจริงดังกล่าวกับกรมควบคุมโรคไต้หวัน โดยชี้แจงว่า สถานการณ์ไข้หวัดหมูระบาด ไม่น่าวิตก เหตุเป็นการระบาดประจำฤดู

นายถง เจิ้น หยวน ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไต้หวัน ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า กรณีที่สื่อมวลชนของไทยอ้างรายงานข่าวของ “เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์” ที่ระบุว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูในไต้หวันรุนแรงกว่าการระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยในไต้หวันมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าวแล้ว 56 ราย ในช่วงเวลาเพียง 3 เดือนนั้น ตนเองขอชี้แจงว่า ได้ตรวจสอบโดยตรงไปยังกรมควบคุมโรคไต้หวัน ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า คำว่า “ไข้หวัดหมู (Swine Flu)” เป็นคำที่องค์การอนามัยโลกใช้เรียก “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 (A/H1N1)” ซึ่งมีการระบาดในปี2552 ต่อมา องค์การอนามัยโลกเปลี่ยนชื่อ “ไข้หวัดหมู” ให้เป็น “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช1 เอ็น1” แต่ในความเป็นจริงคำว่าไข้หวัดหมูไม่ได้เกี่ยวข้องกับหมูเลย

ทั้งนี้ ทางผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจไต้หวันฯ ระบุอีกว่า สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ ในไต้หวัน ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม 2562 – 3 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้เสียชีวิต 56 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว หรือร่างกายอ่อนแออยู่แล้ว รวมทั้งกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์แพร่ระบาดในประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีผู้ป่วยถึง 19 ล้านคน และเสียชีวิตนับหมื่นคนแล้ว สำหรับในการเดินทางไปท่องเที่ยวในไต้หวันจึงไม่น่าเป็นห่วง และสามารถท่องเที่ยวในไต้หวันได้อย่างมีความสุข เพียงระมัดระวังสุขภาพ หมั่นล้างมือเป็นประจำ ใช้หน้ากากอนามัยในยามจำเป็นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์แพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ชนิดเอดังกล่าว จึงอยู่ในสภาพที่ไม่น่าวิตก และยังคงควบคุมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้มีการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเสี่ยงเป็นประจำทุกปี รวมทั้งสถานการณ์แพร่ระบาดในไต้หวันก็มีแนวโน้มดีขึ้นเป็นลำดับแล้วด้วย.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post รมว.ท่องเที่ยวฯช่วยด้วย! นายกมัคคุเทศก์ฯ ชงให้เยียวยา-จัดอบรมเพิ่มศักยภาพมัคคุเทศก์ ในช่วง นทท.น้อย
Next post Army land! แหล่งท่องเที่ยวใหม่ในค่ายทหาร