สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

ตกงานอื้อ! มัคคุเทศก์ กว่า 500 คน แห่ลงทะเบียนรับการเยียวยาจากรัฐ

0 0
Read Time:4 Minute, 30 Second

จากสถานการณ์แพร่เชื้อโรคระบาด Covid-19 ส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ ที่จะต้องว่างงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งในขณะนี้ ทางภาครัฐได้ตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น จึงได้หารือกับทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นตัวกลางในการประสานความเดือดร้อนของมัคคุเทศก์ทั่วประเทศ

สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย จัดการประชุมใหญ่ วิสามัญ ครั้งที่1/2563 เพื่อหามาตรการให้รัฐบาลช่วยเยียวยา มัคคุเทศก์ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ที่โรงแรม เอ-วัน กรุงเทพฯ เมื่อช่วงบ่ายวันนี้(28 ก.พ. 63) หลังจากเกิดสถานการณ์เชื้อไวรัส Covid-19 แพร่ระบาด ส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ ที่จะต้องว่างงานเป็นจำนวนมาก

โดยคุณโชติกา พิธาวรภัค มัคคุเทศก์จากบริษัท อนันดาทัวร์ ซึ่งเป็นมัคคุเทศก์ภาษาจีน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์นักท่องเที่ยวจีนขณะนี้ถ้ามาเป็นกรุ๊ปไม่ค่อยมีแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางมาเที่ยวเอง นอกจากนี้ ยังพบนักท่องเที่ยวประเภทที่ใช้ไทยเป็นทางผ่าน เช่น นักศึกษา จะไปประเทศออสเตเรีย แต่ก็จะเดินทางมาพักที่ไทยเพื่อดูอาการ 14 วัน ถ้าไม่มีเชื้อก็จะเดินทางต่อไปยังประเทศที่3 ซึ่งหลังจากที่ไม่มีทัวร์จีนเข้ามา ตนเองยอมรับว่ามีผลกระทบมาก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม คนขับรถทัวร์ และมัคคุเทศก์ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะเราไม่ได้เป็นพนักงานที่รับเงินเดือนประจำ ต้องมีงานให้เราไปนำทัวร์เราถึงจะได้ค่าจ้าง ซึ่งตอนนี้ก็ต้องทำใจ ในเรื่องของรายได้ จึงต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด เพราะเศรษฐกิจไม่ดีซึ่งการใช้จ่ายแบบเมื่อก่อนทำได้ค่อนข้างยาก

สำหรับอาชีพมัคคุเทศก์นั้น ดูเหมือนว่าจะไม่สำคัญ แต่ถ้าไม่มีเราการท่องเที่ยวก็เสียหายเช่นกัน เราจึงหวังว่ารัฐบาลจะออกมาเยียวยาเราบ้าง ส่วนสถานการณ์ไวรัสโควิด ซึ่งต้องบอกว่าค่อนข้างหนัก เพราะก่อนหน้านี้มัคคุเทศก์เราเจอกับสถานการณ์โรคซาร์สมาแล้ว แต่โรคซาร์ส มาไว ไปไว จึงทำให้ได้รับผลกระทบน้อยกว่า ซึ่งผิดกับเชื้อไวรัส Covid-19 มาแบบซึมๆ แล้วก็อยู่นาน ถ้าถามกว่ากลัวไหม บอกเลยว่ากลัว แต่ถ้ามีคนจ้างให้นำทัวร์ก็ต้องทำเพื่อปากท้อง ส่วนเรื่องที่จีนปิดประเทศจึงไม่มีทัวร์มาลงที่ประเทศไทย ตนเองมองว่าถูกต้องแล้ว ถึงแม้ว่าตนเองจะประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ ต้องการรายได้ แต่ถ้าต้องเลือกระหว่างการนำทัวร์มาแล้วมาแพร่เชื้อในประเทศ สู้ให้ประเทศเขาควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้ก่อนค่อยมาก็ได้

ด้านคุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายหลังจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับอาชีพมัคคุเทศก์ ต้องตกงาน และไม่มีรายได้ กว่า 10,000 คน เพราะถูกยกเลิกทัวร์จากประเทศจีนเกือบทั้งหมด ที่ได้รับความเสียหายคิดเป็น 1.5 ของรายได้ที่ได้จากการท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งในขณะนี้ทางสมาคมฯ ได้ทำหนังสือเกี่ยวกับมาตรการในการช่วยเหลือมัคคุเทศก์ไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือเยียวยามัคคุเทศก์แล้ว เบื้องต้นได้เสนอให้มีการจัดส่งเสริมเพิ่มศักยภาพ โดยมีการให้เบี้ยเลี้ยง ทั้งค่าอาหาร และค่าเดินทางเป็นกรณีพิเศษเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงนี้

นอกจากนี้ ทางสมาคมยังได้ช่วยเหลือพร้อมผลัดดันเรื่องสถาบันการเงิน จัดให้มีสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อช่วยเหลือในสถานการณ์แบบนี้ ส่วนมาตรการในการป้องกันสำหรับมัคคุเทศก์ที่ต้องอยู่กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีน ก็มีการอบรมให้ป้องกันอย่างเข้มงวด โดยการให้ใส่หน้ากากอนามัย ทาเจลล้างมือ และปฏิบัติตามระเบียบของกระทรวงสาธารณะสุข อย่างเคร่งครัด ซึ่งในขณะนี้มัคคุเทศก์ยังไม่มีรายงานว่ามีการติดเชื้อไวรัส Covid-19 แต่สำหรับไกด์ทัวร์ที่นำนักท่องเที่ยวไทยไปเที่ยวต่างประเทศหรือประเทศที่เสี่ยงก็ต้องดูแลตัวเองด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ในการจัดการประชุม และลงทะเบียนรับการเยียวยาจากภาครัฐในครั้งนี้ ทางสมาคมฯ ยังได้เสนอหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนพิจารณาการจัดท่องเที่ยวภายในประเทศ​ และการจ้างงานมัคคุเทศก์ผ่านแพคเกจทัวร์ที่จะเสนอขายต่อประชาชนทั่วไป โดยใช้การบรรยายด้วยภาษาต่างประเทศ เพื่อให้นักศึกษาด้านการท่องเที่ยว หรือผู้สนใจเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ และมัคคุเทศก์ฝึกหัด ได้สัมผัสลักษณะของการท่องเที่ยวในรูปแบบภาษาต่างประเทศเสมือนสถานการณ์จริง พร้อมทั้งเปิดลงทะเบียนเข้ารับการอบรมพัฒนาศักยภาพล่ามในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งจำกัดเพียง 60 คนเท่านั้น ที่โรงแรมมิราเคิล​ แกรนด์​ คอนเวนชั่น เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5-7 มีนาคมนี้​

อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ไม่ได้นิ่งนอนใจกับกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งในระยะเวลาที่ผ่านมา ทางสมาคมฯ ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการเร่งด่วนมาโดยตลอด เช่นเดียวกับในครั้งนี้ ที่สมาคมฯ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของมัคคุเทศก์ว่าควรจัดหางบประมาณมาดำเนินการในโครงการนี้อย่างยั่งยืน และเป็นรูปธรรม พร้อมกันนี้ จะเสนอรายชื่อของมัคคุเทศก์ทุกท่านที่ได้ลงทะเบียน​ E-Survey​ กับ​ ททท.​และการลงทะเบียนในครั้งนี้ ให้ได้รับสิทธิจากการช่วยเหลือในการแก้ปัญหาจากทางภาครัฐเป็นกลุ่มแรกอีกด้วย

#ขอขอบคุณ โรงแรม เอ-วัน กรุงเทพฯ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ และอาหารในการจัดประชุม

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post เสียชีพอย่าเสียสัตย์! เสมา3 ตะลุยค่ายลูกเสืออุบลฯ กระตุ้นร่วมทำดีด้วยหัวใจ
Next post ผลพิษ COVID-19 นักท่องเที่ยว เลื่อน – ยกเลิก – ขอเงินคืน กับทางออกที่ทุกภาคส่วนต้องเข้าใจร่วมกัน