สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

แก้ปมไกด์ว่างงาน! นายกมัคคุเทศก์ฯ หารือผู้ว่าฯ ททท. วางมาตรการเยียวยาระยะสั้นใน 3 เดือนแรก

0 0
Read Time:3 Minute, 23 Second

 

นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เข้าหารือผู้ว่า ททท. แก้ปัญหามัคคุเทศก์ว่างงาน เตรียมกำหนดมาตรการเยียวยามัคคุเทศก์ จัดอบรมโดยมีเบี้ยเลี้ยงให้ และให้สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล พร้อมระยะเวลาปลอดหนี้

คุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ ได้เข้าร่วมประชุม​ กับคุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.​) ถึงมาตรการแก้ปัญหามัคคุเทศก์ว่างงาน หลังจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ห้องประชุม ชั้น18 อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เมื่อช่วงเช้าวันนี้​ (18 ก.พ. 63)

โดยนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้เสนอเรื่องของการของบประมาณเพื่อนำมาใช้ในโครงการจัดอบรม “ฝึกปฏิบัติงานมัคคุเทศก์ใหม่สู่ความเป็นมืออาชีพ” หรือ พี่สอนน้อง ก่อนที่จะกำหนดเริ่มทัวร์ปฏิบัติการเสมือนจริงให้กับมัคคุเทศก์ที่ใช้ภาษาต่าง​ๆ​ อาทิ ภาษาญี่ปุ่น จีน​ เกาหลี และภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนจากการว่างงานในช่วงนี้​ โดยมีมัคคุเทศก์อาวุโสมาช่วยเป็นวิทยากรพี่เลี้ยงให้ ซึ่งเป็นโครงการที่จะพัฒนามัคคุเทศก์ เพื่อเตรียมความพร้อมด้านมาตรฐานคุณภาพการให้บริการ​แก่มัคคุเทศก์ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวอีกช่องทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้ ทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ยังได้ฝากให้ทางผู้ว่าการ ททท. นำเสนอหน่วยงานภาครัฐ และสถาบันการเงินที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

1.จากการที่ผู้ประกอบการเสนอขอให้รัฐบาลจัดหาแหล่งเงินกู้ฉุกเฉิน เพื่อแก้ปัญหาขาดสภาพคล่องนั้น กรณีที่มีผู้ประกอบการค้างการจ่ายเงินสำรองจ่ายของมัคคุเทศก์ ขอให้ผู้ประกอบการชำระคืนเงินที่ค้างจ่ายเงินสำรองดังกล่าวให้ก้บมัคคุเทศก์โดยเร็วที่สุด

2.ฝากให้ ททท. เสนอธนาคารของรัฐให้อนุมัติสินเชื่อบุคคลให้กับมัคคุเทศก์ โดยมีระยะเวลาปลอดหนี้ปลอดดอกเบี้ยตามความเหมาะสม

3.ให้มีการจัดอบรมเสริมทักษะให้กับมัคคุเทศก์ โดยมีเบี้ยเลี้ยงสำหรับเป็นค่าเดินทางให้กับมัคคุเทศก์

และ4.พิจารณาการจ้างงานมัคคุเทศก์ผ่านแพคเกจทัวร์ที่จะเสนอขายต่อประชาชนทั่วไป โดยใช้การบรรยายด้วยภาษาต่างประเทศ เพื่อให้นักศึกษาด้านการท่องเที่ยว ผู้สนใจเรียนรู้ภาษาต่างประเทศและมัคคุเทศก์ฝึกหัด ได้สัมผัสลักษณะของการท่องเที่ยวในรูปแบบภาษาต่างประเทศ

ทั้งนี้ ทางผู้ว่าการ ททท. ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้เสนอให้กับรัฐบาล พร้อมทั้งให้ทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย กำหนดสถานที่ และวันที่รับลงทะเบียนให้กับมัคคุเทศก์ที่จะเข้าร่วมโครงการเยียวยาดังกล่าว เพื่อที่จะจัดงบประมาณมาใช้ในโครงการดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ไม่ได้นิ่งนอนใจกับกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งในระยะเวลาที่ผ่านมา ทางสมาคมฯ ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการเร่งด่วนมาโดยตลอด เช่นเดียวกับในครั้งนี้ ที่สมาคมฯ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของมัคคุเทศก์ว่าควรจัดหางบประมาณมาดำเนินการในโครงการดังกล่าว พร้อมกันนี้ จึงอยากเชิญชวนให้มัคคุเทศก์ทุกท่านร่วมกันมาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการดีๆ กับทางสมาคมฯ เพื่อเป็นการรวมพลังของพี่น้องชาวมัคคุเทศก์ในการแก้ปัญหาและผ่านพ้นวิกฤติต่างๆ ไปได้อย่างยั่งยืน และเป็นรูปธรรม

สำหรับโครงการพี่สอนน้องนั้น ทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้ตระหนึกมาโดยตลอด ซึ่งได้มีการหารือกับคณะกรรมการบริหารของสมาคมฯ มาระยะหนึ่งแล้ว โดยมีความคืบหน้าตามลำดับ ซึ่งในเรื่องนี้ ได้นำเข้าวาระการประชุมทุกครั้งของสมาคมฯ โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (17 ก.พ. 63​) ซึ่งเป็นการประชุมคณะกรรมการบริหารของสมาคมฯ ครั้งที่15/2561-2563 ที่ห้องประชุม สำนักงานสหกรณ์ออมทรัพย์มัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ชั้น​ 5 อาคารสำราญแมนชั่น เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ โดยมติในที่ประชุมต่างก็เห็นด้วย และเสนอให้นายกสมาคมฯ เร่งดำเนินการในเรื่องนี้เป็นการด่วน เพื่อใช้ช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวน้อย จัดการอบรมให้ความรู้ และเตรียมความพร้อมให้กับมัคคุเทศก์ รวมถึงการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อการจัดอบรมให้กับมัคคุเทศก์ให้มีรายได้ที่มันคง และยั่งยืนต่อไป

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post “Thailand Strong…จับมือไกด์แล้วไปด้วยกัน”
Next post หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา! รร.เอ-วัน ใจปั้มเลี้ยงข้าวไกด์ไทย 2 มื้อ เพียงแค่โชว์บัตรไกด์เท่านั้น