สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

ข่าวดี! รมว.ท่องเที่ยวฯ รับข้อเสนอเยียวยาไกด์ เตรียมชง ครม.เศรษฐกิจ 6 มี.ค.นี้

Posted On By admin
0 0
Read Time:2 Minute, 44 Second

จากสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ส่งผลกระทบให้วงการธุรกิจการท่องเที่ยวเสียหายทั้งระบบตลอดเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รับข้อเสนอมาตรการเยียวยาไกด์ ชี้แจงเหตุไม่ชง ครม.เคาะมาตรการเยียวยาวานนี้ ปม 2 รัฐมนตรี ถูกกักตัวดูอาการ หลังเดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงไวรัสมรณะ

คุณพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้จัดให้มีการประชุ​มคณะผู้บริหารทุกหน่วยงานในการกำกับของกระทรวง​ ฯ​ ร่วมกับภาคเอกชน​ นำโดยคุณชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) พร้อมด้วยคณะกรรมการ รวมทั้งคุณวิโรจน์​ สิตประเสริฐนันท์​ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย​ เพื่อประชุมหารือแนวทางรองรับสถานการณ์การท่องเที่ยวจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 เมื่อช่วงบ่ายวันนี้​ (4 มี.ค. 63) ณ ห้องประชุม1 ชั้น2 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมทั้งชี้แจงเหตุผลที่ไม่ได้เสนอเรื่องมาตรการเยียวยาธุรกิจท่องเที่ยวให้กับคณะรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ ว่า สาเหตุที่ไม่ได้นำเรื่องดังกล่าวเสนอนั้น เพราะเกิดจากคุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และคุณอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถูกกักตัว 14 วัน เพื่อสังเกตอาการของเชื้อไวรัส Covid-19 หลังจากที่เดินทางกลับมาจากประเทศในกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสดังกล่าว ทั้งนี้ จึงได้เชิญผู้เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว ทั้งภาครัฐ และเอกชน เข้ามาหารือในมาตรการเยียวยาธุรกิจท่องเที่ยวอีกครั้ง เพื่อเตรียมจะเสนอในที่ประชุม ครม. ในวันที่ 6 มีนาคมนี้

ขณะที่นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้ยื่นข้อเสนอให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถึงมาตรการเยียวยาให้กับมัคคุเทศก์ ว่า ขอให้มีการจัดอบรมส่งเสริมเพิ่มศักยภาพ โดยมีการให้เบี้ยเลี้ยง ทั้งค่าอาหาร และค่าเดินทางเป็นกรณีพิเศษเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงนี้ พร้อมทั้งผลักดันเรื่องสถาบันการเงิน จัดให้มีสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อช่วยเหลือมัคคุเทศก์ในสถานการณ์ขณะนี้ คนละ 200,000 บาท พร้อมทั้งพักการชำระหนี้ทั้งเงินต้น และดอกเบี้ยในช่วงปีแรก และให้ไปคิดในปีที่​ 2 ส่วนในเรื่องของการที่บริษัททัวร์ติดค้างค่าจ้างของมัคคุเทศก์ รวมถึงเงินที่มัคคุเทศก์ได้สำรองจ่ายไปก่อนนั้น ให้สมาคมฯ หารือในเรื่องดังกล่าวกับนายทะเบียน เพื่อให้เรียกผู้ประกอบการเจรจาให้นำเงินสำรองจ่ายที่ค้างไว้มาคืนให้มัคคุเทศก์โดยเร็วที่สุด เช่นเดียวกับคุณไพศาล ซื่อธานุวงศ์ กรรมการสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ที่ได้เสนอเรื่องนี้ในที่ประชุมด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับผลการประชุมในวันนี้ ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รับข้อเสนอดังกล่าวไว้ พร้อมทั้งจะนำเข้าเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจในวันที่ 6 มีนาคมนี้ด้วย

นอกจากนี้ ทางนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ยังได้เสนอให้ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในการร่วมกันบูรณาการ เพื่อจัดอบรมให้ความรู้กับมัคคุเทศก์ เพื่อนำไปใช้ และแนะนำให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาหลังจากผ่านวิกฤติในครั้งนี้

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post ท่าเรือ ท่าช้าง ปรับปรุง ยังเปิดใช้บริการ เหมือนเดิม
Next post เตือนแล้วนะ! บริษัททัวร์แหกคอกให้ไกด์สำรองจ่ายค่าทำทัวร์เสี่ยงคุก2ปี ปรับ5แสน