สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

ลดเสี่ยง ‘โคโรนา’! ตม.สนามบิน ลุยฉีดยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดด่านตรวจ

0 0
Read Time:2 Minute, 27 Second

จากสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีน ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตในหลายประเทศ ซึ่งทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำสนามบิน ได้กำหนดหลุมจอดเทียบเฉพาะ เครื่องบินที่เดินทางจากเมืองอูฮั่น และกวางโจว เพื่อคัดกรองผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะที่สนามบินสุวรรณภูมิ ,ดอนเมือง ,ภูเก็ต และเชียงใหม่ ซึ่งยังคงมีผู้โดยสารเดินทางเข้าออกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ทางตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จึงได้ทำการฉีดยาฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาดบริเวณด่านตรวจภายในสนามบิน เพื่อลดความเสี่ยงเชื้อไวรัส ‘โคโรนา’ สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว และประชาชน

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำสนามบิน ได้ร่วมกับเจ้าหน้ากรมควบคุมโรค และการท่าอากาศยาน AOT กำลังช่วยกันปฏิบัติการทำความสะอาดเคาน์เตอร์บริเวณด่านตรวจภายในสนามบิน เพื่อป้องกัน และหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ที่จะสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้โดยสาร หลังจากที่พลตำรวจโท ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ตรวจความพร้อม บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมือง สนามบินดอนเมือง เมื่อวานนี้ (25 ม.ค. 63)

โดยพันตำรวจเอก เชิงรณ ริมผดี รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ได้เปิดเผยว่า ทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงได้มีความห่วงใยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ ซึ่งจะต้องเผชิญภาวะสัมผัสผู้โดยสารจากต่างประเทศทั่วโลกกว่าวันละ 60,000 คน ทุกวัน จึงได้สั่งการให้ พลตำรวจตรี วีรพล เจริญศิริ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง2 ยกระดับมาตรการรักษาความสะอาดในการให้บริการ ซึ่งมีมาตรการต่างๆ โดยให้ระดมกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเช็ดทำความสะอาด พื้นที่ปฏิบัติการ โดยเฉพาะ ช่องตรวจหนังสือเดินทาง ,เคาท์เตอร์กรอกเอกสาร และอุปกรณ์ที่มีพื้นสัมผัสโดยตรงกับผู้โดยสาร ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และ สเปรย์แอลกอฮอล์ ทุกๆ 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำสนามบินทุกแห่ง สวมหน้ากาก และถุงมือ ป้องกันการติดเชื้อ เนื่องจากต้องสัมผัสหนังสือเดินทาง และสื่อสารกับผู้โดยสารระหว่างประเทศ ตลอดเวลา พร้อมกันนี้ ให้ตั้งน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณเคาน์เตอร์ตรวจหนังสือเดินทาง เพื่อให้ผู้เดินทางได้ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อระหว่างการเดินทาง รวมถึงให้สังเกตพฤติกรรมผู้โดยสารที่มีอาการป่วย ไอ จาม เพื่อเชิญตัวออกจากกลุ่มชน และประสานกับเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคประจำสนามบิน ให้มาตรวจสอบอาการ ตลอดจนให้ผู้บังคับบัญชาเฝ้าติดตามอาการเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ หากมีลักษณะผิดปกติ ให้ส่งแพทย์ตรวจอาการทันที

ทั้งนี้ ในส่วนขั้นตอนการตรวจบุคคล ,พาหนะ และเที่ยวบินจากเมืองเฝ้าระวัง ตามที่กรมควบคุมโรคกำหนดนั้น ทางการท่าอากาศยานได้กำหนดหลุมจอดเฉพาะ เพื่อให้ผู้โดยสารผ่านการคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อคัดกรองไม่ให้มีผู้โดยสารที่อาจจะต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา ปะปนกับผู้โดยสารคนอื่นๆ โดยผู้ที่ถูกคัดแยกเข้ารับการสืบสวนอาการ จะมีการตรวจที่จุดคัดกรอง ซึ่งลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในอาคารตามมาตรฐาน ICAO ก่อนที่ผู้โดยสารจะแสดงตนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองต่อไป

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post ด่วน! กรมควบคุมโรค ขอรับสมัครล่ามภาษาจีน
Next post เฝ้าระวัง! 3 หน่วยงานรัฐ จับมือเครือข่ายแท็กซี่ “ตรวจสุขภาพแท็กซี่ ท่องเที่ยวมั่นใจ ปลอดภัย ปลอดโรค”