สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

ทึ่งสุดๆ! ขุดพบ “พระพุทธรูปโบราณ” ในอัฟกานิสถาน ถูกฝังอยู่ใต้ดินมากว่า 2,000 ปี

0 0
Read Time:1 Minute, 19 Second

หลังจากเว็บไซต์ต่างประเทศรายงาน การขุดพบ “พระพุทธรูป” ที่ถูกฝังไว้ใต้ดินมานานกว่า 2,000 ปี ในประเทศอัฟกานิสถาน จนเกิดเป็นภาพที่ทำให้ชาวพุทธทั่วโลกทึ่งสุดๆ กับการขุดพบดังกล่าว

  • “พระพุทธรูป” องค์นี้ เป็นภาพที่ทำให้พุทธศาสนิกชนทั่วโลกถึงกับทึ่ง ในการขุดพบพระพุทธรูปที่ถูกฝังไว้ใต้ดินตั้งแต่สมัยราวศตวรรษที่3-5 ซึ่งจากข้อมูลของนักโบราณคดีได้ระบุว่า พระพุทธรูป องค์ดังกล่าวได้ถูกค้นพบในเขต MesAynak ของจังหวัด Logar ห่างจากกรุงคาบูลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 40 กิโลเมตร เมื่อปี2012 โดยการค้นพบครั้งนี้เกิดจากกลุ่มทุนจีนได้เข้าไปทำเหมืองทองแดงขนาดใหญ่ในพื้นที่ใกล้เคียง จึงทำให้พบกับกลุ่มวิหารโบราณพื้นที่กว้างขวางกว่า 4 ตารางกิโลเมตร

โดย Ermano Carbonara ช่างบูรณะวัตถุโบราณชาวอิตาเลียน กล่าวว่า “รูปปั้นนี้อยู่ในสภาพที่เกือบสมบูรณ์ตอนที่ถูกค้นพบ โดยยังมีพระเศียร อยู่ครบซึ่งถือว่าพบได้ยากมาก” และที่ชื่นชมว่า “รายละเอียดของพระพักตร์ พระเกศาที่ม้วนเป็นพระเมาลี พระปรางค์สีชมพู และดวงพระเนตรสีน้ำเงิน ถือเป็นงานที่แสดงถึงเทคนิคอันล้ำลึกของช่างฝีมือในยุคโบราณของถิ่นกำเนิดพระพุทธรูปแห่งนี้”

ทั้งนี้ ตามรายงานเอเอฟพี ระบุว่า อัฟกานิสถานเตรียมจัดแสดง “พระพุทธรูปโบราณ” ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และยังสามารถมองเห็นสีสันได้อย่างชัดเจน ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ในกรุงคาบูล หลังจากนำออกจากพื้นที่อันตรายที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ และผ่านการบูรณะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

#ขอบคุณภาพ-ข้อมูลจากทีมงานเพจตำนานพุทธคุณ

Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post เริ่มแล้ว! ตรุษจีนปากน้ำโพ-นทท.แน่นชมขบวนแห่สิงโต-มังกร
Next post ลุยต่อ! นายกมัคคุเทศก์ฯ จ่อร้องกรมการท่องเที่ยวคาดโทษไกด์เถื่อน-ซิตติ้งไกด์