สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

ลุยต่อ! นายกมัคคุเทศก์ฯ จ่อร้องกรมการท่องเที่ยวคาดโทษไกด์เถื่อน-ซิตติ้งไกด์

0 0
Read Time:3 Minute, 43 Second

จากกรณีที่ตำรวจท่องเที่ยว ได้จับกุมผู้ช่วยมัคคุเทศก์ผิดกฎหมาย บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง หรือวัดพระแก้ว เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2562 ก่อนที่จะส่งตัวให้พนักงานสอบ สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม ดำเนินคดี ล่าสุด โดยศาลสั่งปรับผู้ช่วยมัคคุเทศก์คนดังกล่าว 5,000 บาท ส่วนไกด์เถื่อนยื่นประกันตัว 200,000 บาท ล่าสุด นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เตรียมยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมการท่องเที่ยวให้พิจารณาลงโทษผู้ช่วยมัคคุเทศก์รายนี้ให้ถึงที่สุด

คุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้ร่วมหารือกับคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ในการประชุมประจำเดือนมกราคม 2563 ณ ศูนย์อบรมมัคคุเทศก์ มหาวิทยาลัยปทุมธานี ชั้น3 อาคารเสริมทรัพย์ เขตดินแดง กรุงเทพฯ ถึงกรณีที่ตำรวจท่องเที่ยว ได้จับกุมตัวผู้ช่วยมัคคุเทศก์ผิดกฎหมาย บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง หรือวัดพระแก้ว เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2562 ก่อนที่จะส่งตัวให้พนักงานสอบ สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม ส่งฟ้องศาลแขวงดุสิต เพื่อดำเนินคดีในข้อหา “เป็นมัคคุเทศก์ ยินยอมให้ผู้อื่นทำหน้าที่มัคคุเทศก์แทนตน” ตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ มาตรา​60 โดยศาลได้พิจารณาคำฟ้องแล้วพิเคราะห์ว่า ผู้ถูกฟ้องกระทำความผิดจริงตามฟ้อง จึงได้พิพากษาลงโทษ ปรับเป็นเงิน จำนวน 5,000 บาท เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562

โดยนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ระบุว่า ในคดีนี้ทางสมาคม​ฯ​ จะได้พิจารณาดำเนินการต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดบรรทัดฐานเป็นรูปธรรมตามกฎหมาย​ ซึ่งทางสมาคมฯ จะยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว ให้พิจารณาดำเนินการภาคทัณฑ์มัคคุเทศก์คนดังกล่าวมิให้ดำเนินการดังกล่าวอีก ซึ่งจะมีผลต่อการพิจารณาลงโทษในระดับขั้นต่อไป คือพักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป เพื่อเป็นไปตามกฎหมายที่จะมิให้มัคคุเทศก์ไปสนับสนุนให้บุคคลต่างด้าวเข้ามาทำหน้าที่มัคคุเทศก์แย่งอาชีพคนไทย ซึ่งเป็นอาชีพที่สงวนไว้ให้คนไทยเท่านั้น อีกทั้งยังมีการกระทำความผิดในลักษณะที่ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศชาติอีกด้วย พร้อมกันนี้ ทางสมาคมฯ จะประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และติดตามผลการดำเนินคดีกับขบวนการสนับสนุนไกด์เถื่อนต่างชาติอย่างถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย

นอกจากนี้ ในการประชุมของคณะกรรมการในวันนี้​ (20​ ม.ค. 63) ยังมีวาระเรื่องพิจารณาความคืบหน้าโครงการของคณะทำงานวิทยากรและมัคคุเทศก์ต้นแบบ เพื่อให้มัคคุเทศก์จบใหม่ หรือยังไม่มีประสบการณ์ได้เรียนรู้ทักษะการปฏิบัติงานจริง เพื่อเตรียมความพร้อมในอาชีพมัคคุเทศก์แต่ละภาษาโดยเฉพาะ​ ซึ่งได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมทั้งตั้งคณะทำงานวิทยากรและมัคคุเทศก์ต้นแบบที่ร่วมโครงการกว่า 50 คน ในการฝึกปฏิบัติงานมัคคุเทศก์ใหม่สู่ความเป็นมืออาชีพ ให้มีความเข้าใจในแนวทางที่จะมีการฝึกอบรมทักษะการปฏิบัติงานเสมือนจริงให้กับมัคคุเทศก์ดังกล่าว​ โดยมัคคุเทศก์อาวุโสมืออาชีพ เพื่อให้มีโอกาสได้งานทำในอาชีพอย่างแท้จริง

สำหรับในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากที่กรมการท่องเที่ยว เคยออกระเบียบใหม่ให้ผู้ที่ผ่านการอบรมครบตามหลักสูตรกับสถาบันการศึกษาใดๆ แล้วนั้น จะไม่ได้รับบัตรอนุญาตประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ แต่จะต้องผ่านการทดสอบการทดสอบขั้นสุดท้ายกับกรมการท่องเที่ยว รวมทั้งจะต้องผ่านการฝึกงานกับบริษัททัวร์อีก 60 ชั่วโมง แต่เนื่องจากเกิดปัญหาในเรื่องของการฝึกงาน จึงได้ออกระเบียบใหม่ ให้ยกเลิกการฝึกปฏิบัติ 60 ชั่วโมงไปก่อน ให้คงไว้แต่การทดสอบขั้นสุดท้ายกับกรมการท่องเที่ยว ดังนั้น ทางสมาคมฯ ได้เล็งเห็นว่า การฝึกปฏิบัติงานเป็นโครงการที่ดี แต่เพราะใช้แนวทางปฏิบัติไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง จึงทำให้แนวทางที่จะให้ฝึกปฏิบัติงานกับบริษัททัวร์ตามสถานการณ์จริง จึงไม่สามารถดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ควรจะดำเนินการต่อไปในลักษณะการอบรมตามความสมัครใจ จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น

ทั้งนี้ ในการจัดทำโครงการอบรม “ฝึกปฏิบัติงานมัคคุเทศก์ใหม่หรือผู้ที่ต้องการเสริมประสบการณ์สู่ความเป็นมืออาชีพ” คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ซึ่งมติในที่ประชุมได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ดำเนินการตามโครงการต่อไป

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post ทึ่งสุดๆ! ขุดพบ “พระพุทธรูปโบราณ” ในอัฟกานิสถาน ถูกฝังอยู่ใต้ดินมากว่า 2,000 ปี
Next post เอาจริง! กระทรวงท่องเที่ยวฯ ตั้งชุดปราบไกด์เถื่อนทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว