สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

พลิกวิกฤติ! นายกมัคคุเทศก์ฯ จ่อร้อง รมว.ท่องเที่ยวฯ เยียวยา-จัดอบรมเพิ่มศักยภาพให้มัคคุเทศก์  

0 0
Read Time:2 Minute, 20 Second

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ได้ส่งผลให้ประเทศจีนออกข้อกำหนดยุติกิจกรรมทางด้านการท่องเที่ยวทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา จึงทำให้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์อย่างรุนแรง กล่าวคือ มัคคุเทศก์ภาษาจีนกลางทั้งหมดอยู่ในภาวะว่างงานอย่างทันที และเนื่องจากกระแสข่าวว่าประเทศไทยเป็นพื้นที่เสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จึงทำให้นักท่องเที่ยวจากชาติอื่นๆ เริ่มยกเลิกการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยจะเริ่มเห็นผลชัดเจนตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงนี้ จะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ทั่วประเทศกว่า 7 หมื่นคน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ล่าสุด นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อขอความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์

คุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เตรียมจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงคุณพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อขอให้กำหนดมาตรการเยียวยาภาคการท่องเที่ยวที่รัฐบาลได้ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 ที่ผ่านมานั้น โดยมีส่วนที่เยียวยามัคคุเทศก์ได้น้อยมากเนื่องจากมัคคุเทศก์ส่วนใหญ่จะได้รับการพิจารณาเงินกู้จากธนาคารพาณิชย์ค่อนข้างยาก และในข้อเท็จจริงมัคคุเทศก์ส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงระบบประกันสังคม ดังนั้นในอดีตที่ผ่านมาเมื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวประสบปัญหาการยกเลิกการเดินทางของนักท่องเที่ยวไม่ว่าจากสาเหตุภัยธรรมชาติ โรคระบาด หรือปัญหาทางการเมือง ฯลฯ มัคคุเทศก์จึงต้องประสบความยากลำบากในการดำรงชีพเสมอมา

ซึ่งทางนายกสมามมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย จึงขอให้หน่วยงานของรัฐที่มีแผนจัดงานสัมนาต่างๆ พิจารณาจัดงานต่างๆในประเทศไทยก่อน เพื่ออุดหนุนผู้ประกอบการภาคขนส่ง และโรงแรมภายในประเทศ พร้อมทั้งขอให้ภาครัฐส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศลักษณะไทยเที่ยวไทยอย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวภายในประเทศทั้งระบบ รวมถึงขอให้ภาครัฐพิจารณาเบี้ยยังชีพเร่งด่วน ให้ผู้มีบัตรมัคคุเทศก์ทุกคน โดยสามารถดำเนินการผ่านสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ซึ่งมีฐานข้อมูลของมัคคุเทศก์ทั่วประเทศอยู่แล้ว ตลอดจนขอให้ภาครัฐจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติม เพื่ออบรมพัฒนาเพิ่มศักยภาพมัคคุเทศก์ในช่วงเวลาเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม นี้ เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมามัคคุเทศก์ปฏิบัติการมีโอกาสเข้ารับการอบรมได้ยากมากเนื่องจากติดภารกิจ ในโอกาสที่นักท่องเที่ยวลดลงอย่างมากนี้ จึงเป็นโอกาสอันดียิ่งที่จะอบรมเพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อเตรียมพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวเมื่อเหตุการณ์คลี่คลายลง

ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า วิกฤตครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ได้รับการเยียวยาจากรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรม

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post รวมใจเป็นหนึ่ง! ไกด์ไทยร่วมส่งกำลังใจให้ชาวอู่ฮั่น สู้วิกฤติไวรัส “โคโรนา”
Next post เรื่องเก่าก็ไม่ทิ้ง! สมาคมมัคคุเทศก์ฯ วางมาตรการป้องปรามไกด์เถื่อนไม่ให้กลับมา หลังพ้นวิกฤติ “โคโรนา”