สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

ลุ้นออมสินรับเงื่อนไข! นายกมัคคุเทศก์ฯ ชง สทท. หนุนไกด์กู้เงินไม่ใช้หลักประกัน แต่ให้ บสย.ค้ำแทน

0 0
Read Time:2 Minute, 27 Second

จากสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะอาชีพมัคคุเทศก์ ล่าสุด นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ได้ประสานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นตัวกลางขอให้ธนาคารออมสินผ่อนปรนหลักการประกันค้ำในการปล่อยสินเชื่อ พร้อมทั้งยื่นข้อเสนอให้ บสย.เป็นผู้ค้ำประกันให้กับมัคคุเทศก์ หลังจากที่ ครม. ได้อนุมัติเงินไว้สำหรับภาคการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ​ ในวงเงิน 10,000​ ล้านบาท​ จาก​ยอดรวม 150,000 บาท ให้กับผู้ประกอบธุรกิจทุกภาคส่วน

หนังสือขอให้พิจารณาสนับสนุนมาตรการเงินกู้พิเศษเพื่อเยียวยาให้กับผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งในวันนี้ (31 มี.ค.63) ทางคุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ยื่นให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผ่านทางสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือมัคคุเทศก์ประมาณ​ 2,000​ คน ในวงเงิน​ 200​ ล้านบาท จากวงเงินรวมที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติเงินกู้ไว้สำหรับภาคการท่องเที่ยวในจำนวน 10,000 ล้านบาท นั้น ทาง ครม.​ ได้ให้ธนาคารออมสินเป็นผู้นำเงินจำนวนดังกล่าวมาดำเนินการ ซึ่งปกติการกู้เงินจำนวน​ 50,000​ บาท​ ทางธนาคารออมสินจะใช้หลักเกณฑ์ที่ธนาคารใช้อยู่ในสถานการณ์ปกติทั่วไป​มาใช้ในการปล่อยสินเชื่อให้กับมัคคุเทศก์ จึงทำให้มัคคุเทศก์หลายคนไม่สามารถเข้าถึงการกู้เงินจำนวนนี้ได้

ซึ่งทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย จึงได้ทำหนังสือยื่นขอให้ผ่อนปรนหลักเกณฑ์ในวงเงินกู้พิเศษนี้ เพื่อให้มัคคุเทศก์สามารถกู้เงินได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งระยะเวลา และเงื่อนไขที่ไม่ใช่หลักเกณฑ์ที่ธนาคารกำหนดอยู่เป็นปกติ จึงได้เสนอผ่านทาง สทท. ซึ่งเป็นศูนย์กลางการประสานหลักกับรัฐบาล และสถาบันการเงินของรัฐ​ คือ​ ธนาคารออมสิน​ และ​บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม​ (บสย.) โดยให้พิจารณาปล่อยกู้ให้กับมัคคุเทศก์ในประมาณการเฉลี่ยในวงเงินกู้รายละ 50,000 – 200,000 บาท โดยมีอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 6 ต่อปี พร้อมทั้งระยะเวลาปลอดเงินต้น และดอกเบี้ย 12 เดือน รวมถึงระยะเวลาการผ่อนชำระคืน 5 ปี สำหรับวงเงินกู้ไม่เกิน 50,000 บาท ไม่ต้องมีหลักประกัน และบุคคลค้ำประกัน โดยมี​ บสย.​ที่จะค้ำประกันแทน​ ส่วนกรณีที่วงเงินกู้เกิน 50,000 ขึ้นไป ให้ใช้หลักประกัน หรือบุคคลค้ำประกัน และรวมถึง บสย. เป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้​ พร้อมทั้งฟรีค่าธรรมเนียม ค้ำประกันเงินกู้ บสย. 1 ปี อีกด้วย​

ทั้งนี้ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ยังระบุว่า ขณะนี้​ ทางคุณชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และคณะทำงานกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาในกรณีดังกล่าวอยู่​ อย่างไรก็ตาม หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม ทางสมาคมฯ จะแจ้งให้ทราบต่อไป

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post เคาะแล้ว! ครม.ทุ่มงบหมื่นล้านให้ออมสินเยียวยาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากวิกฤติ Covid-19
Next post ตื้อไม่เลิก! นายกมัคคุเทศก์ฯ ล่ารายชื่อสมาชิก ยื่นขอออมสินผ่อนปรน​หลักเกณฑ์ปล่อยกู้เงินฉุกเฉินโควิด-19