สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

สุดซอย! นายกสมาคมมัคคุเทศก์ฯ ให้กรมการท่องเที่ยวพิจารณาภาคทัณฑ์ซิตติ้งไกด์ผิดกฎหมาย

0 0
Read Time:2 Minute, 17 Second

จากกรณีที่ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับสมาพันธ์มัคคุเทศก์แห่งประเทศไทย กวดขันจับกุมไกด์ต่างชาติพร้อมทั้งมัคคุเทศก์ไทยที่ทำงานเป็นผู้ช่วยหรืิอซิตติ้งไกด์ที่กระทำผิดกฎหมาย บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง หรือวัดพระแก้ว และได้ส่งฟ้องศาล เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562 โดยศาลได้สั่งปรับซิตติ้งไกด์ 5,000 บาท ล่าสุด นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว ให้พิจารณาลงโทษผู้ช่วยมัคคุเทศก์รายนี้เพื่อมิให้กระทำผิดกฎหมายอีก​ และเป็นตัวอย่างของคดีตามกฎหมายให้บังคับใช้อย่างเป็นรูปธรรม

คุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ ได้เดินทางเข้าพบ นายทวีศักดิ์ วาณิชย์เจริญ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (24 ม.ค. 63) เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนให้พิจารณาลงโทษผู้ช่วยมัคคุเทศก์ผิดกฎหมาย หลังถูกตำรวจท่องเที่ยว จับกุมตัวได้ขณะที่นำนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมพระบรมมหาราชวัง หรือวัดพระแก้ว เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2562 ก่อนที่จะส่งตัวให้พนักงานสอบ สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม ส่งฟ้องศาลแขวงดุสิต เพื่อดำเนินคดีในข้อหา “เป็นมัคคุเทศก์ ยินยอมให้ผู้อื่นทำหน้าที่มัคคุเทศก์แทนตน” ตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ มาตรา​60 โดยศาลได้พิจารณาคำฟ้องแล้วพิเคราะห์ว่า ผู้ถูกฟ้องกระทำความผิดจริงตามฟ้อง จึงได้พิพากษาลงโทษ ปรับเป็นเงิน จำนวน 5,000 บาท เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562

โดยนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ระบุว่า ในคดีนี้ทางสมาคม​ฯ​ ได้ติดตามผลการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดบรรทัดฐานเป็นรูปธรรมตามกฎหมาย​ ซึ่งในวันนี้ (24 ม.ค. 63) ทางสมาคมฯ จึงได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว ให้พิจารณาดำเนินการภาคทัณฑ์มัคคุเทศก์คนดังกล่าวมิให้ดำเนินการดังกล่าวอีก ซึ่งจะมีผลต่อการพิจารณาลงโทษในระดับขั้นต่อ​ ๆ​ ไป คือพักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป นอกจากนี้ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายที่จะมิให้มัคคุเทศก์ไปสนับสนุนให้บุคคลต่างด้าวเข้ามาทำหน้าที่มัคคุเทศก์แย่งอาชีพคนไทย ซึ่งเป็นอาชีพที่สงวนไว้ให้คนไทยเท่านั้น อีกทั้งยังมีการกระทำความผิดในลักษณะที่ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศชาติอีกด้วย

ทั้งนี้ ทางอธิบดีกรมการท่องเที่ยว ได้รับหนังสือไว้พิจารณา พร้อมทั้งจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และจะดำเนินคดีกับขบวนการสนับสนุนไกด์เถื่อนต่างชาติอย่างถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post รวบแล้ว! พขร.เรือทัวร์จีนฐานฝ่าฝีนคำสั่งปล่อย นทท.ให้อาหารปลา
Next post ข่าวดี ข่าวด่วนสำหรับผู้ถือบัตรไกด์ สีชมพูที่หมดอายุระหว่าง 18 เมษ – 30 มิย พ.ศ.2562