สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

รวบแล้ว! พขร.เรือทัวร์จีนฐานฝ่าฝีนคำสั่งปล่อย นทท.ให้อาหารปลา

0 0
Read Time:1 Minute, 59 Second

จากกรณีที่มัคคุเทศก์ประจำจังหวัดกระบี่ ได้พบเห็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยการให้อาหารปลาบริเวณเกาะพีพีดอน ล่าสุด หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ได้เรียกพนักงานขับเรือลำที่ก่อเหตุมาปรับ ฐานฝ่าฝีนคำสั่งเจ้าหน้าที่ ปล่อยให้นักท่องเที่ยวชาวจีนให้อาหารปลา หวังสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยว

คลิปเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา ขณะที่มัคคุเทศก์ประจำจังหวัดกระบี่ได้นำนักท่องเที่ยวมาดำน้ำที่บริเวณอ่าวลิง ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตก หรือด้านหลังของเกาะพีพีดอน จังหวัดกระบี่ โดยมัคคุเทศก์ท่านนี้ถึงกับงง หลังจากดำน้ำแล้วเห็นว่ามีอาหารปลาลอยอยู่ในน้ำเต็มไปหมด จึงได้โผล่ขึ้นมาจากน้ำก็พบว่า ได้มีเรือลำหนึ่งที่นำนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเล่นน้ำในบริเวณดังกล่าว โดยมีหัวหน้าทัวร์ชาวจีนได้นั่งอยู่บนเรือ และกำลังโยนอาหารปลาลงไปในน้ำ เพื่อให้ปลาเข้ามารุมล้อมนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำอยู่ในบริเวณนั้น จึงทำให้มัคคุเทศก์ท่านนี้ทนไม่ไหว นำกล้องวิดีโอที่อยู่บนศีรษะมาบันทึกภาพเอาไว้ ก่อนที่จะส่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาร้องเรียนกับทางสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งเทศไทย เพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดมาลงโทษ และถือว่าเป็นกรณีตัวอย่างให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ล่าสุด เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.7 (เกาะพีพีดอน) ได้เรียกพนักงานขับเรือลำที่เกิดเหตุมาสอบสวน และจากตรวจสอบพบว่านักท่องเที่ยวผู้ที่ก่อเหตุได้เดินทางกลับประเทศไปแล้ว จึงได้แจ้งข้อหากับพนักงานขับเรือลำที่เกิดเหตุ ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าพนักงาน ตามมาตรา20 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 โดยเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน จำนวน 3,000 บาท

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.7 (เกาะพีพีดอน) ยังได้เน้นย้ำกับทางผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว และมัคคุเทศก์ ตลอดจนประชาชนที่พบเห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยว สามารถแจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่อุทยานแต่ละพื้นที่ได้ทันที ซึ่งทางเจ้าหน้าก็พร้อมที่จะให้บริการอยู่แล้ว

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุม “คณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ครั้งที่ 1/2563”
Next post สุดซอย! นายกสมาคมมัคคุเทศก์ฯ ให้กรมการท่องเที่ยวพิจารณาภาคทัณฑ์ซิตติ้งไกด์ผิดกฎหมาย