สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

‘โคโรนา’พ่นพิษ! แค่สัปดาห์เดียวการท่องเที่ยวไทย รายได้หายกว่า 3 แสนล้าน

0 0
Read Time:1 Minute, 34 Second

จากสถานการณ์โรคระบาดของไวรัสโคโรนาที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทย ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยอมรับว่ารายได้จากการท่องเที่ยวของไทยหายไปแล้วประมาณ 3 แสนล้านบาท

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2563 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หลังจากได้รับมอบหมายจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการ นโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (3 ก.พ. 63)

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กล่าวภายหลังการประชุมว่า จากสถานการณ์โรคระบาดของไวรัสโคโรนาที่ผ่านมา ยอมรับว่าไทยได้รับผลกระทบด้านการท่องเที่ยว เพราะ 1 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวไทย คือชาวจีน และตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานี้ นักท่องเที่ยวจีนหายไปกว่า 230,000 คน เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ทำให้ประเมินภาพรวมว่าไทยจะสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงนี้ประมาณ 3 แสนล้านบาท และหากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสิ้นสุดภายในเดือนมีนาคม ก็จะต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวกว่า 6 เดือน จึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ ดังนั้นจึงต้องมีการชดเชยรายได้ที่สูญเสียไป โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยเที่ยวในเมืองไทย และดึงนักท่องเที่ยวอาเซียน และประเทศอื่นๆ เข้ามามากขึ้น รวมถึงจะมีการหารือกับทางการอินเดีย เพื่อชักชวนนักท่องเที่ยวอินเดียมาเที่ยวไทยด้วย

นอกจากนี้ ทางกระทรวงฯ ได้ของบประมาณกลาง จากการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ จำนวน 500 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมทั้งพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่น โดยจะนำเรื่องนี้ขออนุมัติในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้อีกครั้ง

ทั้งนี้ ในเรื่องความปลอดภัยทั้งของประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย นั้น ซึ่งในขณะนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขสามารถรับมือได้ ขอให้จงมั่นใจ

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post เรื่องเก่าก็ไม่ทิ้ง! สมาคมมัคคุเทศก์ฯ วางมาตรการป้องปรามไกด์เถื่อนไม่ให้กลับมา หลังพ้นวิกฤติ “โคโรนา”
Next post ขอเชิญชวนสมาชิก และผู้นำเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรม เพิ่มพูน ความรู้ ความสามารถ