สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

ใครๆ ก็กู้ได้! นายกมัคคุเทศก์ฯ ชงออมสินลดเงื่อนไขกู้เงิน

Posted On By admin
0 0
Read Time:2 Minute, 23 Second

นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เสนอให้ธนาคารออมสิน ลดเงื่อนไขในการกู้เงินของกลุ่มมัคคุเทศก์ ซึ่งเป็นอาชีพอิสระ โดยให้มัคคุเทศก์สามารถค้ำประกันกันเองได้

คุณวิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เข้าร่วมการประชุมหารือมาตรการการเยียวยาทางการให้กู้เงินแก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว​ และผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์​ โดยมีคุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุม โดยมีสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย,​สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว, สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ​แห่งประเทศไทย​ และผู้แทนสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวอีก​ 10 สมาคม​ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเชื้อไวรัส โควิด-19 ร่วมหารือ ณ ห้องประชุมสุพรรณหงส์ ชั้น10 อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (13 มี.ค. 63 ) ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารออมสิน, ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง​ และขนาดย่อมแห่งประเทศไทย​ (SME​ Development Bank)​ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ร่วมชี้แจงถึงแนวทางและหลักเกณฑ์เบื้องต้นของการให้กู้เงินกรณีวิกฤติจาก​ Covid-19

โดยนายกสมาคมฯ ได้เสนอในที่ประชุมให้ทางสถาบันการเงิน ลดเงื่อนไขในการกู้เงินของกลุ่มมัคคุเทศก์ ซึ่งเป็นอาชีพอิสระ โดยให้มัคคุเทศก์สามารถค้ำประกันกันเองได้ หรือให้ทางสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อให้กับสหกรณ์ออมทรัพย์มัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เป็นผู้กู้เงินก้อนที่จะนำมาให้สมาชิกกู้อีกครั้ง

ทั้งนี้ ทางผู้แทนสถาบันการเงินชี้แจงว่าสหกรณ์ออมทรัพย์มัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทยไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ให้กู้ได้​ ให้เฉพาะส่วนสินเชื่อรายย่อยส่วนบุคคล​ โดยทางมัคคุเทศก์นั้น​ ธนาคารออมสินจะปล่อยกู้ได้ ในวงเงินรายละไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งหลักเกณฑ์เงื่อนไขในการปล่อยกู้ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดด้วย​ ซึ่งนายกสมาคม​ฯ​ มีความเห็นว่าแม้จะดูไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายนักสำหรับอาชีพมัคคุเทศก์​ อย่างไรก็ตาม​ ทางผู้บริหารจาก​ บสย.​ ได้สรุปว่าเรื่องหลักเกณฑ์ของธนาคารต่าง​ ๆ​ ให้คลายกังวลเพราะทาง​ บสย.​ จะเป็นผู้ค้าประกันให้เอง​ ในวงเงินค้ำประกันสูงสุุด​ 200,000​ บาท​ โดยจะไม่พิจารณาหลักทรัพย์หรือการรับค้ำประกันส่วนบุคคลใด​ ๆ​ แต่จะใช้ดุลพินิจตามที่้เห็นสมควรให้เอง….

สำหรับในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เข้าร่วมประชุมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในฐานะที่สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทยเป็นสมาชิกสภาฯ ณ ห้องประชุมกินรี ชั้น10 อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมีผู้แทนจาก 13 กลุ่มองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ร่วมหารือถึงมาตรการที่จะเสนอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของสภาพคล่องทางการเงินของผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจาก​ืสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด-19 ก่อนที่จะได้ผลสรุปในรูปธรรมดังกล่าว

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post ขุดรากถอนโคน! กรมการท่องเที่ยว จับมือสมาคมมัคคุเทศก์ฯ-ภาคีแก้ปมไกด์เถื่อนอย่างยั่งยืน
Next post ฟังชัดๆ! ออมสินแจงโครงการสินเชื่อ SMEs Extra ไม่ตรวจสอบเครดิต พร้อมปล่อยกู้ให้ไกด์สิ้นเดือนนี้