สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย Loading

มั่นใจทุกด่านปลอดภัย! “บิ๊กอู๊ด” ตรวจเข้มสแกน นทท. ไร้โคโรนา

0 0
Read Time:3 Minute, 56 Second

จากสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศจีน ทำให้มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตในหลายประเทศ ทำให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเข้มงวดกวดขัน และเฝ้าระวังการระบาดของไวรัส โดยรัฐบาลมอบหมายให้ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ,พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. และพลตำรวจโท ศักดา ชื่นภักดี ผู้ช่วย ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เข้มงวดกวดขันในการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่มาจากประเทศเป้าหมาย หรือสัญชาติเป้าหมาย โดยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข หรือแพทย์ตรวจคนเข้าเมืองในการช่วยกันตรวจ และสกัดกั้นบุคคลที่อาจจะต้องสงสัย เพื่อตรวจสอบให้แน่ชัด

ซึ่งในวันนี้ (28 ม.ค. 63) ทางผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วย นายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ,พลโท ชาญณรงค์ นาคสวัสดิ์ เจ้ากรมแพทย์ทหารบก และผู้แทนจากท่าอากาศยานดอนเมือง ร่วมกันแถลงข่าว กรณีเชื้อไวรัสโคโรนาระบาด เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน ว่าในขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้สามารถสกัดกั้น และควบคุมไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้เป็นอย่างดี โดยด่านควบคุมโรคมีการติดตั้งเทอร์โมสแกนตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อคัดกรองตามขั้นตอนของสาธารณสุข ก่อนผู้โดยสารจะแสดงตนที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยยืนยันว่ามาตรฐานการควบคุมโรคของไทย เป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก และทาง สตม. ยังได้กำชับไปยังตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ประจำด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ ให้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคัดกรองบุคคลต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา พร้อมทั้งให้ป้องกันตัวเจ้าหน้าที่เอง โดยการสวมหน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดเครื่องมือที่ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี โดยเฉพาะที่ด่าน ตม.สระแก้ว ได้มีการเข้มงวดในการตรวจนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าออกประเทศ รวมทั้งเข้มงวดในการตรวจนักท่องเที่ยวชาวจีนด้วย พร้อมทั้งมีการติดตามข้อมูล และประชุมเข้มข้นทุกชั่วโมง ถ้าหากมีการตรวจพบผู้ป่วยก็สามารถดำเนินการส่งต่อ และดูแลได้ทันที โดยตั้งให้โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว เป็นศูนย์กลางในการดูแลผู้ป่วย และเฝ้าระวังการระบาดของไวรัสโคโรนาในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว นอกจากนี้ ทางการท่าอากาศยานได้จัดเตรียมหลุมจอดอากาศยานที่เดินทางมาจากประเทศจีน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปยังจุดคัดกรอง ก่อนถึงขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองอีกด้วย

สำหรับ กรณีกลุ่มนักศึกษาไทย จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เดินทางกลับจากการศึกษาต่อที่เมืองฉือเจียจวง มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน นั้น ภายหลังจากได้ทราบข้อมูล ทางกรมควบคุมโรคได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ และโทรศัพท์นัดหมายเข้าไปดูแล ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคสามารถติดต่อกับกลุ่มนักศึกษาทั้ง 13 คน ได้แล้ว ซึ่งในเบื้องต้นได้รับรายงานว่า นักศึกษากลุ่มนี้ทุกคนสบายดี แม้จะเดินทางมาจากมณฑลหูเป่ย ที่ยังไม่มีรายงานการระบาดก็ตาม แต่เพื่อความไม่ประมาท และลดความวิตกกังวล ทางทีมแพทย์จากกรมควบคุมโรคจะดำเนินการเฝ้าระวังตามมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรคอุบัติใหม่ต่อไป

ส่วนกรณีกระแสข่าว มีตำรวจหญิงในสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนานั้น จากการตรวจเพาะเชื้อ ในห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลตำรวจ พบว่า ตำรวจหญิงรายนี้ไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแต่อย่างใด เป็นเพียงอาการไข้หวัดธรรมดา จึงขอให้พี่น้องประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนก และให้ติดตามข่าวจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเท่านั้น นอกจากนี้ ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ดำเนินการสนับสนุนในด้านของพิธีการตรวจคนเข้าเมือง และหากพบว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทยแล้ว ต้องสงสัยว่าจะเป็นผู้ป่วย ก็จะให้การสนับสนุนด้านข้อมูลแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวที่อาจป่วย หรือจำเป็นต้องอยู่พักรักษาตัวเนื่องจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จึงได้มีมาตรการยกเว้นค่าปรับ overstay ให้กับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางกลับเมืองอู่ฮั่น ,เมืองหวงกัง และเมืองอี้โจว เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และไม่เป็นการสร้างภาระให้แก่นักท่องเที่ยวจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม หากมีข้อสงสัยใดๆ สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ก็สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ทันที

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
admin
ponkanok.cbs@gmail.com
Previous post เปิดตัวยิ่งใหญ่! นายกมัคคุเทศก์ฯ ร่วมงานเปิดตัวแอปพลิเคชัน “Thai Standard Boat” เรือรับจ้างเพื่อการท่องเที่ยว
Next post เป็นไกด์ เป็นหัวหน้าทัวร์ต้องแจ้งให้นักท่องเที่ยว ดูแลทรัพย์สินให้ดี